..::Kien06VL::..
Chào mừng bạn đến với Kien06VL. Chúc bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ diễn đàn!
Để xem được nội dung chính của diễn đàn bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký.


To view all main content you need to log in or register.

Tập chơi đàn Guitar với Guitar pro 5.2

Go down

normal Tập chơi đàn Guitar với Guitar pro 5.2

Bài gửi by daicakienlua on 2008-10-14, 01:02


Bạn yêu thích cây đàn guitar nhưng bạn cảm thấy giờ bỏ thời gian đi học nhạc luyện tập đọc nhạc thật là khó khăn và không biết lấy đâu gia thời gian để làm việc đó? "Guitar pro" Sẽ giúp bạn, chỉ cần bạn yêu thích, có một tai âm nhạc tốt và chịu khó luyện tập một chút thì đảm bảo trình độ guitar của bạn sẽ lên một cách không ai ngờ tới đâu. Việc sử dụng guitarpro hết sức đơn giản bạn chỉ cần tải phần mềm Guitar pro về rồi cài đặt trêm máy tính và mở những bản Tab của các bài hát mà bạn yêu thích và từ từ luyện tập theo hướng dẫn.
* Nếu bạn đã từng biết đến cây đàn guitar rồi thì không nói làm gì còn nếu bạn chưa biết tí gì về cây đàn guitar thì trước khi bắt tay vào luyện tập bạn cần chú ý những vấn đề sau:
- Đàn guitar là cây đàn Tây Ban Cầm gồm 6 dây lần lượt là Mỳ, Là, Rề, Son, Si, Mí được tính từ phía trên theo tư thế cầm đàn trở xuống. Bạn có thể hình dung như thế này cho dễ; Dây Mì là dây to nhất trong số các dây, to thứ hai là dây Là, thứ 3 là dây Rề, thứ 4 là dây Son, thứ 5 là dây Si, thứ 6 là dây Mí (dây nhỏ nhất).
- Khi luyện tập với Guitar pro bạn ko cần phải để ý đến các các nốt nhạc lằng nhằng khó hiểu kia mà hãy để ý đến Bảng TAB nơi có những con số ở phía dưới các nốt nhạc đó. Nó có ý nghĩa gì ư? Rất đơn giản nó có tác dụng chỉ cho bạn biết bạn sẽ bấm phím đàn nào trên cây đàn để đúng nhạc. Khó hiểu đúng không đọc tiếp phía dưới hiểu liền.
- Tại bảng TAB bạn chú ý là nó có sáu dòng kẻ ngang tượng trưng cho 6 dây đàn của cây đàn guitar. Ở đây bạn chỉ cần chú ý một điểm duy nhất là khi bạn cầm cây đàn cây đàn guitar để chơi thì dây Mí (tức dây nhỏ nhất) nó sẽ nằm phía dưới nhưng trong bảng TAB thì dòng trên cùng là tượng trưng cho dây Mí dòng cuối cùng là dây Mì. Đừng nhăn mặt khó hiểu vội! Lúc này bạn đang băn khoăn tại sao nó lại ngược như thế đúng không? Thật ra thì nó không ngược tí nào đâu Khi bắt tay vào luyện tập thì bạn sẽ thấy nó rất thuận đấy. Hãy khoan nghĩ đến cái chuyện ngược hay không ngược này nữa nhé đọc tiếp này.
- Trên 6 dòng kẻ tượng trưng cho 6 dây đàn guitar bạn thấy nó có những con số nằm liên tiếp nhau chạy từ đầu đến cuối dòng ở hết dây này đến dây kia đúng không? Những con số đó cho bạn biết rằng bạn sẽ bấm tay vào chỗ nào đấy. Bạn để ý trên cây cần của đàn Guitar được chia ra trung bình khoảng 18-20 ô nhỏ (tùy độn dài ngắn của cần đàn và sự điêu luyện của mỗi nghệ sĩ chơi mà có thể chia thêm - Nhưng ít nhất cũng phải chia làm 18 ô) mỗi ô ngăn cách bởi một thanh đồng. Nói đến đây chắc bạn đã hiểu những con số nằm trên 6 dòng tượng trưng cho 6 dây đàn có ý nghĩa gì rồi đúng không. Đúng vậy nó có tác dụng bảo bạn ấn vào ô số mấy đấy.
- Chú ý tiếp chỗ này, khi các con số ở 6 dây nằm không thẳng hàng nhau (hàng dọc nhé) thì tức là bạn bấm vào ô mà con số đứng trước (từ trái sang phải) chỉ và gẩy dân đàn tương ứng sau đó chuyển sang ấn vào ô mà con số tiếp theo chỉ và gẩy dây đàn đó. Ví dụ dây Mí có số 2, dây Rề có số 1, dây Son có số 4 thì bạn nhấn lần lượt là vào ô số 2 (trên cung đàn) của dây Mí để được nốt F# rồi gẩy dây Mí, tiếp theo là nhấn vào ô số 1 của dây Rề để được nôt Mi và gẩy dây Rề, tếp theo ở dây Son bạn nhấn vào ô thứ 4 để được nốt Si và gẩy dây Son.... Nếu các con số ở 6 dây nằm thẳng hàng nhau (hàng dọc) thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải nhấn tất cả các ô ở các dây cùng một lúc và gẩy nó cũng cùng một lúc (Nó là cách gẩy hợp âm). Cũng với ví dụ trên nhưng do các con số nằm cùng một hàng nên bạn phải một ngón của tay trái nhấn vào ô số 2 của dây Mí, một ngón khác nhấn vào ô sô 1 của dây Rề, một ngón nữa nhấn vào ô số 4 của dây son và gẩy một cùng một lúc bằng các ngón của tay phải! Hơi khó hình dung đúng không nhưng thật sự cũng khó diễn tả quá, chịu khó mày mò thêm nhé.
Công việc của bạn lúc mới tập chỉ là luyện tập sao cho thành thục cách bấm phím đàn và gẩy dây đàn là ok. Cách gẩy dây đàn cơ bản như sau, Ngón tay cái phụ trách 3 dây đầu, các dây tiếp theo lần lượt là các ngón còn lại (Trừ ngón tay út chỉ có các nghệ sĩ mới dùng bạn không phải bận tâm đâu).
Công việc chỉ có vậy thôi bây giờ nếu thích bạn hãy download phần mềm về và các TAB kèm theo phía dưới về luyện tập. Bạn có thể sưu tâm thêm nhiều TAB ở các trang web chuyên về guitar để luyện tập! Chúc bạn sớm trở thành một tay chơi guitar lão luyện hoặc nếu cần TAB bài hát nào bạn có thể liên hệ với daikakienlua,có tui sẽ share cho !
avatar
daicakienlua
Kiến Nhóc
Kiến Nhóc

Aries
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 87
Tuổi : 31
Đến từ : TƯƠNG LAI_VƯỜNG QUỐC MÌ TÔM
Nghề nghiệp : HEM BEC
Điểm tích cực : 8
Chất lượng bài viết : 4

Xem lý lịch thành viên http://my.opera.com/DAICAKIENLUA

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết