..::Kien06VL::..
Chào mừng bạn đến với Kien06VL. Chúc bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ diễn đàn!
Để xem được nội dung chính của diễn đàn bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký.


To view all main content you need to log in or register.

một suy nghĩ mới về thư pháp Việt!

Go down

normal một suy nghĩ mới về thư pháp Việt!

Bài gửi by zin on 2010-04-07, 11:23

Qua topic "Thư pháp Việt đã đạt tới tầm?" xin mạn phép nói đôi dòng về vấn đề còn nhập nhằng này.

Trước hết, chữ "tầm" trong câu nói trên, là mang nghĩa thế nào, và thế nào gọi là "tầm", chẳng hay, ở Trung Hoa hay Nhật Bản, thư pháp đã gọi là "đủ tầm" hay chưa?

Hay có bác đã nói rằng Thư pháp Việt cấu thành từ các ký tự Latinh là không phải thư pháp, điều này âu cũng cần xem lại.

Hiện nay, lý luận về thư pháp, hướng dẫn viết thư pháp dường như đang bùng nổ, trăm hoa đua nở. Các câu lạc bộ, galery thư pháp ra đời, phong phú về chất liệu, cách thể hiện, phong cách. Trăm ngàn nét chữ phượng múa rồng bay, tung hòanh từ phố thị, làng mạc, chùa chiền... rất chi vui mắt, rất chi đẹp lòng.
"Chữ chẳng là mây, thăm phố chợ, dạo non xanh, sương khói lơ thơ hòa khí bút"
Thơ đâu chẳng phải nước, mộng suối trăng, mơ sông biếc, rong bèo lác đác dệt tình văn".
Hiện tượng ấy, thiết nghĩ cá nhân, là điều đáng mừng, âu lại đáng lo.
Mừng vì đó là một thú chơi quí phái, tui nhã, đã đi vào cuộc sống văn hóa, phổ cập với sinh họat tinh thần đời thường.
Lo là vì có cái gì đó nóng vội, còn hấp tấp, như món "mì ăn liền", "kinh tế thị trường". Và ngại rằng, điều lo sau sẽ giết cái mừng trước.

theo suy nghĩ của một người đam mê và viết thư pháp của tôi, tôi quan tâm theo khía cạnh khác.
một số tác gỉa viết thư pháp, họ lý luận về thư pháp, họ trẻ, trẻ về tuổi đời, tuổi cầm bút, tuổi kiến thức. Nhưng họ chưa phân biệt được chữ "Đạo".
"Đạo" theo quan niệm dân gian, Đạo (thái cực) của Dịch lý, Đạo của Lão tử và Đạo của Phật đồng dị ra sao! Họ nói Thiền mà chưa nắm rõ, Thiền khác Yoga của Bà La môn, khác với khí công của Đạo gia ra sao! Rồi những kiến thức về Thiền Đông độ, Zen Nhật Bản, Thiền của Mật Tông Tây Tạng, Thiền Minh sát tuệ, Yoga và Khí công...

Ở Nhật xưa, môn này được gọi là Thư Đạo xếp chung với Trà Đạo, Kiếm Đạo, Võ đạo, Thiền đạo.
Bất cứ môn "chơi" nào nếu được chăm chú, nghiên cứu cho đến tận cùng để ngộ đến hư vô đều là Đạo cả.

THƯ PHÁP NGHĨA LÀ PHƯƠNG PHÁP VIẾT CHỮ, không phân biệt lọai chữ nào, dù là Hán, Việt, La tinh, Hồi, Miên, Thái... Do đó CHỮ HÁN KHÔNG THỂ GIÀNH NGÔI VỊ ĐỘC TÔN TRÊN DIỄN ĐÀN NGHỆ THUẬT NÀY.
Nếu ai đó vẫn cựa đoan, chỉ cho rằng thư pháp là của chữ Hán, nhìn vào chữ Thư Pháp là nghĩ ngay đến Trung Hoa, thì rất sai lầm và chưa hiểu được cái huyền vi siêu năng của con người, một sinh vật duy nhất trên địa cầu có ngôn ngữ và đem ngôn ngữ đó thể hiện bằng chữ viết, và cao hơn nữa, viết theo cách riêng, viết đẹp, viết pphóng túng, bố cục, dùng bút lông, mực xả... gọi là Thư pháp.
Albert Einstein với thuyết tương đối, lấy giới hạn tốc độ ánh sáng tìm ra được sự chuyển hóa vật chất qua năng lượng. Nhìn vào thư họa thì vật chất như giấy, bút, mực được viết lên bằng năng lượng nghệ thuật tâm linh thì nhất định phải đi vào Đạo. Thư pháp tức là Thư Đạo vậy.
Vật chất và năng lượng của Einstein bị giới hạn 300.000km/s, nhưng siêu năng lượng tư tưởng thì hòan tòan không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Người thư đạo dùng năng lượng khí công thể nhập lời thơ siêu thóat chuyển vào nét bút để đến cõi hư vô.
Thư Đạo là lối viết tự nhiên không gượng ép, cái tự nhiên của trời đất, thiên nhiên như Lão Tử đã viết: "Đạo pháp tự nhiên". Những nét bút rồng phượng, cuồng phong bão tố, im lìm lắng đọng, là "tự nhiên" của trời đất và là cái Đạo vô cùng vậy.

Chút cảm về thư pháp, anh em đóng góp chút bình sự!
avatar
zin
Ấu Trùng Kiến
Ấu Trùng Kiến

Scorpio
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 31
Tuổi : 28
Đến từ : Biên Hòa- Đồng Nai
Nghề nghiệp : Cái Bang
Trạng thái bản thân : Đã có bạn gái
Điểm tích cực : 15
Chất lượng bài viết : 4
Châm ngôn sống : pro...

Xem lý lịch thành viên http://360.yahoo.com/trantuannam2510

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết