..::Kien06VL::..
Chào mừng bạn đến với Kien06VL. Chúc bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ diễn đàn!
Để xem được nội dung chính của diễn đàn bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký.


To view all main content you need to log in or register.

Chọn việc khi ra trường: Nhà nước hay tư nhân?

Go down

normal Chọn việc khi ra trường: Nhà nước hay tư nhân?

Bài gửi by takido on 2010-03-09, 07:28

Một câu hỏi đối với các bạn trẻ sắp ra trường: Làm việc trong các cơ quan Nhà nước hay tư nhân? Chúng tôi cung cấp những trường hợp cụ thể sau đây để các bạn trẻ tham khảo và rút ra một điều gì đó cho mình trước khi có sự chọn lựa.

Ưu tiên sự ổn định

Nguyễn Hồng sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2005 đã vượt qua kì thi tuyển công chức để đảm nhận vị trí kế toán tại khối văn phòng trong CQNN.

Từ khi đảm nhận công việc, các đồng nghiệp trong cơ quan đánh giá cao năng lực và trách nhiệm của cô.

Cô cho biết: "Đồng lương chưa cao nhưng công việc ổn định và không nhiều áp lực. Sau khi hoàn thành công việc hàng ngày ở cơ quan, tôi vẫn có thời gian để học tiếp chương trình cao học".

Hồng cho rằng cơ hội thăng tiến trong tương lai là động lực lớn thôi thúc cô làm việc. Kim Ngân, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, có kinh nghiệm làm việc tại vài công ty TNHH cũng chọn bến đỗ tại một sở lớn ở Hà Nội.

Theo suy nghĩ của cô, công việc hàng ngày phù hợp với nữ giới, bởi sau giờ làm việc cô cần dành thời gian chăm sóc gia đình.

Không chỉ các cơ quan sự nghiệp hành chính, các DNNN thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

Được làm việc tại những doanh nghiệp thuộc ngành nghề "nóng" như ngân hàng, kiểm toán, xây dựng, giao thông là mơ ước của nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp đại học.

Ngọc Thông, sinh năm 1982 giữ một chân nhân viên tín dụng tại một ngân hàng lớn thuộc hệ thống Ngân hàng Nhà nước. So với nghiều ngành nghề khác, anh thấy thu nhập của ngành ngân hàng khá hơn và đủ chi trả cho cuộc sống hàng ngày.

"Ổn định công việc" là ưu tiên hàng đầu trong việc chọn chỗ làm của một số bạn trẻ hiện nay. Vì vậy, dù lương có thấp hơn một chút, song công việc trong CQNN vẫn có sức hấp dẫn riêng đối với nhiều người.

Mạnh của người này, yếu của người khác

Bên cạnh một số bạn trẻ chọn CQNN để tiến thân thì vẫn còn một bộ phận rất lớn, nhất là những bạn trẻ năng động, thích bay nhảy, thậm chí muốn mạo hiểm thì xem CQNN như một cản ngại trên con đường tiến thân, hoặc thể hiện mình trước cuộc sống.

Chị Lan sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp năm 2002, đã làm việc tại Viện nghiên cứu trong hai năm.

Sau đó, chị đi học thạc sỹ tại Ấn Độ, khi trở lại làm việc ở cơ quan cũ chị đã không còn thích ứng được với nhịp độ công việc "đều đều", không có đổi mới và đột phá.
Điều này buộc chị phải chuyển sang làm cho một tổ chức phi chính phủ của nước ngoài tại Việt Nam.

Chị khẳng định: "Tôi muốn cống hiến cho đất nước và tôi cần tìm những nơi có điều kiện tốt nhất có thể phát huy được hết năng lực bản thân".

Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ, cơ chế làm việc là rào cản lớn khiến nhiều công chức trẻ năng nổ và nhân viên tốt phải rời bỏ doanh nghiệp, cơ quan hành chính Nhà nước.

Hệ số lương khởi điểm một cử nhân đại học nếu làm trong CQNN là 2,34 với mức lương cơ bản 540 nghìn đồng/tháng. Thời gian thử việc các bạn trẻ sẽ nhận mức lương bằng 80-85% lương chính thức, khoảng 1 triệu đồng/tháng.

Rất nhiều bạn trẻ đang làm việc trong CQNN nhận mức thu nhập không vượt quá 1,4 triệu đồng/tháng. Trong điều kiện giá cả tăng chóng mặt như hiện nay, cuộc sống còn khó khăn hơn thời sinh viên vì không còn trợ cấp của gia đình, đồng thời phải chi thêm nhiều khoản khác.

Trọng Hùng ra trường với tấm bằng kỹ sư xây dựng loại khá, anh vào làm việc trong một tổng công ty xây dựng lớn.

Tính chất công việc khiến anh thường xuyên phải đi xa theo chân các công trình, trong khi đồng lương lại quá "còm" khiến Hùng than thở: "Hàng tháng, cộng tất cả các khoản vào, tôi nhận được trên dưới 2 triệu đồng/tháng. Nhưng lương thường trả chậm và nhận 3 lần mới hết lương.

Đi công tác thường xuyên mà tiền như vậy thì không sống được". Chính vì vậy, anh quyết định xin nghỉ việc và cùng bạn bè mở công ty tư vấn xây dựng.

Bên cạnh đó, nhiều bạn từng làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước kể rằng không chịu nổi môi trường làm việc còn mang nặng cơ chế "xin-cho". Trong môi trường đó, nhiều người giỏi không có đất dụng võ, còn những ai "mồm miệng đỡ chân tay" lại thăng tiến vù vù.

Hàng loạt rào cản vô hình và hữu hình vẫn chắn ngang lối vào CQNN với các bạn trẻ có năng lực cùng khát khao cống hiến cho đất nước.

Nhiều sinh viên sắp rời ghế nhà trường khẳng định "không muốn làm việc trong CQNN vì môi trường và thu nhập".

Trong khi đó, những bạn trẻ mong muốn có một chỗ làm ổn định tại doanh nghiệp Nhà nước thì e ngại "khó lắm, không quen ai cả".

(Trích từ báo lao động)
avatar
takido
Ấu Trùng Kiến
Ấu Trùng Kiến

Capricorn
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 3
Tuổi : 31
Đến từ : vietnam
Điểm tích cực : 3
Chất lượng bài viết : 2

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: Chọn việc khi ra trường: Nhà nước hay tư nhân?

Bài gửi by takido on 2010-03-09, 07:29

Vì sao cơ quan công chảy máu chất xám?

Gần 1/2 năm, kể từ ngày dứt mác cán bộ công chức, cũng là đủ thời gian để đánh giá lại 2 năm trời sống và làm việc trong NN. 2 năm về trước, tôi đã từng từ bỏ một vị trí tốt với một mức thu nhập khá và một môi trường làm việc toàn thanh niên, năng động và cơ hội phát triển nghề nghiệp rất lớn (Software Developer, mức lương 400$/tháng cho sv mới ra trường như tôi) để vào làm tại 1 cơ quan NN. Lí do thì có nhiều nhưng có 1 số lí do chính ảnh hưởng đến quyết định của tôi: Gia đình ủng hộ, cơ quan đang có một dự án quốc tế lớn cần người gánh vác cùng Ban giám đốc...

Oh, ngày tôi được phỏng vấn cũng hoành tráng lắm chứ, toàn bộ BGĐ cung các trưởng phòng đều tham gia phỏng vấn tôi (sau này tôi biết mình là người duy nhất được tuyển theo "chế độ" này). Thế là tôi trở nhà công chức nhà nước ... cơ quan của tôi tuy mang là cq nhà nước nhưng do được độc lập thu chi nên mức lương cũng được vượt khung, so với các cq hành chính nhà nước khác.

Ngày đầu tiên đi làm, cô kế toán gọi tôi lên phòng bảo : Cháu nhận mức lương 2 tháng thử việc 300k/tháng - tôi tí ngất, nhưng tự an ủi mình : không sao chỉ 2 tháng thôi.

Hai tháng sau khi hết thử việc tôi được nhận quyết định vào làm theo dạng hợp đồng 1 năm, cô kế toán lại gọi tôi lên bảo : Cháu nhận mức lương nhân viên tập sự 1,5 triệu/tháng + 200K ăn trưa - Một ý nghĩ thoáng qua trong đầu : có lẽ mình quyết định nhầm chăng ? tuy nhiên lúc này tôi đang có 1 công việc part-time khác vào buổi tối thu nhập: 5 triệu/tháng. Cộng cả hai cái vào tôi nghĩ cũng tạm ổn nên ký vào bản hợp đồng tập sự 1 năm.

Như đã nói ở trên, do cq của tôi là cq được hạch toán thu chi, nên mức lương hàng tháng là tạm ứng nên, giữa năm là hay có quyết toán cuối năm cho công việc năm trước. Thế là sau hơn 3 tháng làm việc tôi cũng được quyết toán - Được tận 10 triệu/3 tháng làm việc (chú PGĐ - người được ủng hộ tôi hình như được ~200 triệu/1 năm làm việc). Tôi tự nghĩ : Oh, cq này cũng được đấy nhỉ

Đấy là về khoản tiền lương, lúc đó tôi có việc part-time buổi tối nên thu nhập hàng tháng của tôi lúc đó khoảng ~8tr/tháng! lúc đó tôi cảm thấy hài lòng. Nên hoàn toàn chú tâm vào công việc chuyên môn. Được cái là do tôi được tuyển vào làm "hạt nhân" của cq nên được BGĐ rất trọng dùng và giao nhiều việc quan trọng... Tôi cảm thấy rất hào hứng.

Nhưng Niềm vui ngắn chẳng tày gang, sau gần 6 tháng làm việc hăng say, miệt mài và dự án quốc tế cũng sắp đi vào giai đoạn quan trọng ... thì vào chiều thứ 6 ấy, cq tôi tổ chức cuộc họp bất thường, tôi nghe mọi người thì thầm: Thứ trưởng và bộ trưởng về họp ! - Chắc có chuyện gì lớn đây ? Quả thật như vậy, 2 ông về chỉ đạo : THAY GIÁM ĐỐC, ôi trời ! người ta thay đổi số sinh mệnh chính trị của 1 con người dễ thế sao ? Cơ quan tôi loạn từ ngày đó.

Sau 2 tháng ông giám đốc mới về - ông này là ekip của ông Thứ trưởng về cq tôi dạo nọ. Đầu tiên là 150 người từ cq cũ của ông ý sang (ban đầu cq tôi chỉ có 70 người), toàn bộ phòng ban được thay đổi toàn bộ, toàn bộ cán bộ chủ chốt của cq cũ tôi đứng ngoài biên chế "cán bộ khung" ... và tôi cũng nằm trong số đó. Từ một "hạt nhân" quan trọng của cơ quan, "nhân tố" quan trọng của dự án... tôi trở thành người thừa. Tôi bị điều chuyển hết từ phòng này sang phòng khác, các sản phẩm, đề xuất của tôi bị bỏ ngoài tai hoặc bị quăng vào sọt rác... và lúc này quân số cq tôi cũng đã lên đến 450 người, hàng loạt các "cán bộ khung" được đề bạt : tài năng thì chưa thấy đâu nhưng độ khéo léo ăn nói và có cái họ trùng với ông giám đốc thì nhiều.

Tôi trở thành kẻ bất mãn, đến cq chỉ làm việc riêng của mình, được cái là lúc này các việc "chân ngoài" của tôi rất nhiều nên thu nhập của tôi hàng tháng rất khá (~20triệu/tháng) càng tạo điều kiện cho tôi bỏ bê việc cơ quan. Nhưng vào một ngày đẹp trời, tôi nghĩ không thể sống ntn được... tôi quyết định thay đổi mục tiêu của mình: Tranh thủ thời gian này tôi tập trung học hành để đi du học... Lúc này tại cq tôi chuẩn bị lên danh sách đi Pháp để học chuyển giao công nghệ cho dự án với quãng thời gian là 3 tháng, tôi chẳng hi vọng gì vào suất đi này nên cũng kệ bởi tôi biết vị trí này đã được cơ cấu rồi.

Đoàn đi Pháp đã đi, vị trí của tôi là 1 người thân tín với giám đốc và họ cũng đem cả người thân đi cùng (chắc cho vui)... Tôi nghĩ: Ừ họ đi thì về làm chắc tốt, mình tập trung vào việc của mình. Nhưng mọi việc đâu có đơn giản thế, đoàn trở về, sau đó 1 tuần - tôi nhận quyết định: Điều chuyển công tác - vào đúng vị trí mà đáng lẽ tôi phải đi. Trời ạ ! tôi có được đi chuyển giao gì đâu mà giờ bảo tôi đảm nhận công việc ... mà dự án gần 20 triệu euro chứ có phải đùa đâu! Tuy vậy tôi vẫn phải vào vị trí mới xem nó như thế nào (bởi lúc này tôi đã quyết định rời cơ quan rồi) ... công việc mới của tôi được chuyển xuống cách Hà Nội ~ 12km, thường xuyên tắc đường và bụi bặm ! Nhiều lúc đi trên đường tôi nghĩ : Tại sao mình phải chịu như thế này nhỉ ?

Thế là sau chỉ 2 tháng ngắn ngủi ở vị trí mới tôi quyết định nộp đơn thôi việc! từ bỏ danh "Cán bộ công chức" bởi vấn đề không phải vì lương mà là do yếu tố "đầu óc" - tôi cần sự thoải mái đầu óc khi làm việc, không phải nhìn thấy những điều chướng tai gai mắt ... Và cuối cùng hiện giờ tôi hoàn toàn hài lòng với công việc mới của mình, một công ty năng động, môi trường làm việc hiện đại và đồng nghiệp năng lực cũng như mức lương theo ý muốn..Tặng AE 1 câu chuyện cười:
Có 2 bạn trẻ yêu nhau cũng đã lâu. Một hôm cô gái quyết định dẫn chàng trai về nhà ra mắt các cụ. Sau một hồi trò chuyện, ông bố vợ tương lai mới hỏi:
Thế cháu đang làm ở đâu?

Chàng rể trả lời:
Dạ cháu đang làm cho một công ty nhà nước.

Ông bố tiếp:
Thế lương có khá không?

Chàng rể đáp:
Dạ lương cháu thấp nhưng được cái ổn định ạ.

Ông bố:
Ơ, đã thấp lại còn ổn định à...Nguồn: itphanthiet
avatar
takido
Ấu Trùng Kiến
Ấu Trùng Kiến

Capricorn
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 3
Tuổi : 31
Đến từ : vietnam
Điểm tích cực : 3
Chất lượng bài viết : 2

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: Chọn việc khi ra trường: Nhà nước hay tư nhân?

Bài gửi by Yoh Nguyen on 2010-03-10, 02:39

thank bạn nhìu , câu chuyện hay và có ý nghĩa !
avatar
Yoh Nguyen
Kiến Teen
Kiến Teen

Leo
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 437
Tuổi : 29
Đến từ : Dong Thap
Nghề nghiệp : sinh vien
Điểm tích cực : 205
Chất lượng bài viết : 32
Châm ngôn sống : Hãy cho tôi phút tĩnh lặng ... để thấy mình hơn !

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: Chọn việc khi ra trường: Nhà nước hay tư nhân?

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết