..::Kien06VL::..
Chào mừng bạn đến với Kien06VL. Chúc bạn tìm được nhiều điều bổ ích từ diễn đàn!
Để xem được nội dung chính của diễn đàn bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký.


To view all main content you need to log in or register.

Phong thủy nhà ở

Go down

normal Phong thủy nhà ở

Bài gửi by vietthangjan on 2008-01-12, 09:31

I- PHONG THỦY XUNG QUANH MỘT NGÔI NHÀ

Đứng về toàn cục mà nói, xung quanh một ngôi nhà để ở, ở một tầm nhìn vừa rất rộng khắp lại vừa cụ thể thì phong và thuỷ xung quanh ngôi nhà phải rõ nét. Lý luận của phong thủy cho rằng, nơi ở luôn luôn phải có hai yếu tố sơn và thủy. Sơn là miền núi, gò cao có thể ở gần hoặc ở rất xa nơi toả đi khắp nơi khắp chốn. Sơn cũng là vật để "tàng phong tụ khí" và di dưỡng đời sống con người .

Phong thủy học cho rằng, "Thiên nhân cảm ứng" qua khí của trời đất nên đã đưa ra thuyết "thụ ấm". Khí cảm mà ứng, quỷ phúc đến người. Điều đó đúng hay không cần phải bàn trên bình diện khoa học. Song một điều hiển nhiên, con người chúng ta đang nhúng trong khí của trời và đất. Con người tiếp khí đất để nạp khí trời, khí trời đất lại truyền qua cơ thể sống , rồi như người xưa nói: để hưởng cái đại cát đại phúc về sau. Người xưa còn khẳng quyết cát địa không thể không có thủy, thậm chí nơi nào có sơn (tức là có khí, nhận biết qua phong - gió) m2 không có thủy thì cũng không nên định cư. Trong sách cổ Trung hoa Táng thư đã nói: khí theo gió thì tan, gặp nước (thủy) thì dừng. Vì vậy, nước ở phía trước một miền đất nào đó sẽ giúp cho sinh khí tụ ở huyệt phong thủy. Huyệt phong thủy là nơi tụ kết sinh khí từ chỉ sơn (dãy núi chính bao quát cả một miền, một khu vực, thậm chí của cả một đất nước) truyền về. Nếu phía trước nơi ở không có thuỷ, khí là cái ngọn nguồn của hạnh phúc trong huyệt sẽ dần tan đi. Do vậy, phong thủy học luôn yêu cầu trước huyệt phải có thủy. Điều này giải thích vì sao nhiều kiến trúc, ngôi nhà, người ta lại đào hồ, đào ao phía trước.

Trên đây là nét chung về phong thủy xung quanh một ngôi nhà trong thực tế, theo phong thủy học còn có những điều cần lưu ý về phong thủy xung quanh ngôi nhà như sau :

* Nhà ở trước đường cụt: theo bí truyền dương trạch là có hại, không lợi. Có hai loại đường cụt: Đường cụt hình chữ T và ở cuối ngõ.

Theo người xưa, nhà ở trước đường cụt hình chữ T có hai mối nguy hiểm. Thứ nhất, dễ bị kẻ xấu xâm nhập; thứ hai, khi giông gió lớn nổi lên sẽ chịu sức gió mạnh, nếu gặp hoả hoạn thì sẽ bị nặng nề nhất.

Nhà ở cuối ngõ có ba điều dở. Thứ nhất, hễ ra khỏi nhà luôn phải qua nhiều nhà khác bị nhòm ngó rất bất tiện. Thứ hai, nếu găp hoả hoạn chạy ra khó khăn. Thứ ba, theo phong thủy ở thế lộ xung, mọi tia xạ xuyên cửa vào nhà là điều đại kỵ, những người ở đây dễ bị điều tiếng thi phi, găp nhiều bất lợi, thậm chí phá tài.

* Trước cửa nhà có cây to: không chỉ ngăn trở ánh sáng lọt vào nhà mà còn cản trở âm khí thoát ra; mưa gió sấm sét dễ xảy ra. Người xưa khi mua đất không mua nơi sẵn có cây to. Nếu vì lý do nào đó đã mua thì phải chặt cây đánh hết gốc. Theo gia tướng học, trong sân có cây trúc là cát.

* Nền nhà trước thấp sau cao: Là đất Tấn - đất tốt. Ngược lại trước cao sau thấp là đất xấu. Quan điểm này do các nhà phong thủy xưa xuất phát từ thực tế địa hình Trung Hoa cổ đại. Địa thế lục địa Trung Hoa có lưu vực sông Hoàng Hà lấy Lạc Dương làm trung tâm, phái Bắc dãy núi Thái Hàng có thế đất cao, xưa thuộc về đất Tấn, dân sinh hưng thịnh, cói là cát lợi. Nước Sở xưa lấy trung tâm là Vũ Hán thì phía Bắc hơi thấp, phía Nam cao dần lên gọi đất ở đây là hung hại.

* Đất lưu không ở phía Nam nhà ở: đất lưu không ở phía Nam nhà ở sẽ đem lại vận tốt, nhờ có thể hưởng thụ đầy đủ ánh sáng Mặt Trời. Đứng về mặt y sinh học mà nói đó là điều có lợi cho con người. Hai là: Giữ cho khí lưu thông, giữ cho không khí trong nhà luôn tươi mới. Ba là: Cửa chính và cửa sổ thường mở về phía Nam, nếu phía Nam có đất lưu không, nhà ở yên tĩnh , kín đáo sẽ không có tạp âm và sát khí lọt vào. Bốn là: nhà dễ ngăn thành các phòng đều có ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Trong trường hợp phía Nam nhà không có đất lưu không, phong thủy học khuyên nên mở nhiều cửa sổ về phía Nam để tiếp nhận nhiều ánh sáng tự nhiên.

* Đất xây dựng là hình tam giác: thì trong nhà không bình an, hay có sự tranh chấp với bên ngoài, hay có hoả hoạn. Nếu vì lý do nào đó phải xây dựng ở đây thì tránh góc nhỏ , tận dụng góc lớn.

* Trồng cây lớn trong sân: phong thủy học cho rằng cấm không được trồng cây lớn trong sân, nhất là ở qủy môn hứơng Đông Bắc hoặc hậu qủy môn hướng Tây Nam. Quan điểm trên có lẽ xuất phát từ sự cản trở ánh sáng tự nhiên và thông gió trong nhà. Thực tế, cây lớn trong sân làm sân hẹp đi, cản trở ánh sáng mặt trời chiếu xuống nơi ở.

* Trong sân đặt nhiều tảng đá: làm cho âm khí rời khỏi dương khí, dẫn đến suy vi và bại hoại. Các hòn đá xếp trong sân làm tăng thêm vẻ đẹp, nhưng nếu xếp nhiều đá sẽ làm hơi đất trong sân bốc lên bay đi khiến hòn đá mất âm khí thì dương khí bị tổn hại. Điều đó có nghĩa sinh khí bị tuyệt. Trên thực tế, trong sân nhiều đá , về mùa hè, đá giữ nhiệt cực lớn, đêm về gây cảm giác nóng nực lạ thường.

* Dòng khe nước chảy qua: đất ở nơi nào có nước chảy qua địa thế thường thấp, mỗi khi mưa xuống dễ gây lụt lội. Phong thủy học lại cấm không được xây dựng nhà bên cạnh dòng suối. Tại Tokyo, Nhật Bản có cung Quế Ly, ở đây cảnh quan và khuôn viên đẹp nổi tiếng thế giới. Trong sân vườn có ao do lợi dụng nước sông Quế tạo thành, theo phong thủy học thì rất hung. Nhưng bên cạnh ao có gò nhỏ mà kiến trúc của ao lại cao hơn xung quanh cho nên không có hơi ẩm và không lo nước lụt. Cách xử lý như vậy đã chuyển hung hoá cát.
* Tường xây xung quanh nhà ở quá cao: người xưa khi xây tường vây quanh tùy theo kiểu dáng nhà mà xây lên cho phù hợp. Nếu nhà thấp, tường cao thì không hợp phong thủy. Trong kiến trúc hiện đại, theo phong thủy, tường xây quá cao là không cát lợi. Theo con mắt kẻ gian, tường cao thì cẩn mật tránh sự nhòm ngó từ bên ngoài, như vậy ăn trộm càng dễ . Về mặt mỹ quan, tường quá cao sẽ che mất cửa sổ rèn treo hoăc nóc nhà, khiến người ở có cảm giác lạnh lùng không thoải mái. Nói chung tường xây không nên cao quá 1,5 met mới không ảnh hưởng tới ánh sáng và thông gió. Tường rào hoặc tường nhà kỵ các loại cây leo bò lên vì phong thủy học cho rằng sẽ có chuyện không lành.

* Đất xây dựng có chỗ lồi lõm ở hướng Đông Bắc , Tây Nam: theo phong thủy học là hung. Mảnh đất lý tưởng để xây nhà hình tứ giác mà hướng đông , Nam, Tây, Bắc không có chỗ lồi lõm . Theo phong thủy học, phương Tây Nam hướng từ trường khôn; phương Đông Bắc theo thuyết phong thủy là phương qủy môn. Cách gọi là quỷ môn: theo truyền thuyết của Trung Hoa cổ xưa, ở phương Đông Bắc Trung Hoa có một đất dài hàng vạn dặm ở đó có ngọn núi Sóc Sơn, trên định mọc cây đào rất to, cành lá vươn xa tới 40 dặm. Hàng vạn con quỷ tụ tập rên cành cây phương Đông Bắc mặc sức hại người. Do v65y, phong thủy gọi phương Đông Bắc là hướng quỷ môn.
• Con cái có gia đình riêng cùng trú trong một ngôi nhà: Thời phong kiến xưa, con trưởng có quyền thừa kế, cho nên sau khi xây dựng gia đình vẫn ở nhà cũ của cha mẹ. Con thứ nếu có gia đình thì phải ra ở riêng ở một nơi khác. Phong thủy cho rằng làm như vậy là cát. Xã hội hiện đại rất khác xưa, con cái dù là trưởng, khi có gia đình vẫn dọn ra ở riêng để sống có tự do. Cũng có trường hợp do đất hiếm, nhiều cặp vợ chồng sau kết hôn vẫn ở chung trong nhà của cha mẹ. Theo phong thủy học, đây là việc bất đắc dĩ. Nếu vì lý do nào đó, các gia đình cùng xây trên một mảnh đất thì tránh dùng chung bếp, nhà tắm và nhà vệ sinh; mỗi nhà phải xây riêng. Về khía cạnh tâm lý xã hội, đó cũng là tiện lợi cho mọi người.

• Sửa nhà ở khi trong nhà có người mang thai: phong thủy học khuyên không nên sửa nhà khi trong nhà có người mang thai đang ở. Hãy chờ cho họ sinh nở xong mới sửa nhà, đặc biệt cấm không sửa nhà bếp, lò bếp. Việc cấm kỵ này cũng có lý vì : sửa nhà cửa buộc người mang thai phải chăm lo thêm nhiều việc, sẽ mệt mỏi quá sức, có ảnh huởng đến thai phụ. Nhà mới sửa xong thấp khí, khí nặng, phải mất một thời gian dài vật liệu mới khô, khí thấp nặng này ảnh hương đến sức khoẻ người mang thai. Phụ nữ đang mang thai cũng tránh dọn đến ở căn nhà mới xây xong, tốt nhất sau một năm khi nhà xây xong mới dọn đến ở.

• Ngôi nhà nhô cao đột xuất hơn các nhà xung quanh: là hiện tượng không tốt cho người ở trong đó, gia đạo trước sau cũng bị sút kém, tài sản giảm đi. Đứng về mặt địa chất, nhà càng cao mà đứng độc lập càng nguy hiểm khi có địa chấn, động đất.

• Ở dưới vách núi hoặc ở dòng khe trong hang chảy qua: Theo dương trạch, nhà ở dưới chân núi hoặc ở trước cửa khe sẽ phát sinh nhiều bệnh. Về quan điểm địa chất, tại khu vực dưới chân núi dễ bị tai hoạ do núi lở hoặc lũ quét, nhất là trong tình trạng rừng bị phá hủy như ngày nay. Ở những rẻo đất có hình cánh quạt khi gặp mưa to gió lớn cũng rất nguy hiểm, còn phong thủy học cho là hung.

• Ở góc Tây Bắc mảnh đất có cây to: Tây Bắc là ở giữa Tây và Bắc. Theo phong thủy học, góc Tây Bắc nhà có cây to có thể đem lại cho nhà ở phúc lành. Người xưa rất chăm chút bảo vệ cây ở vị trí này. Nếu đem chặt đi có thể tạo ra tai hoạ lớn, con cháu bị tuyệt diệt. Thuyết này dựa vào giải thích lục địa Trung Hoa phía Tây cao, phía Đông thấp. Theo truyền thuyết nhân vật huyền thoại Bàn Cổ khi mới khai thiên lập địa muốn giữ cho đất trời được cân bằng, bèn chọn 4 cây cọc đóng xuống 4 điểm. Có lần quái vật Hắc Long tinh đại náo thiên địa làm cho 4 cây cột ở phía Tây Bắc bị gãy nên mặt đất lệch nghiêng về phía Đông Nam, do vậy Tây Bắc cao Đông Nam thấp. Thực tế ở Trung Quốc cũng như Việt Nam, tường nhà ở phía Tây Bắc hè nóng đông lạnh, ở đây có cây lớn đương nhiên che nắng mùa hè, chắn lạnh mùa đông. Trong trường hợp này, cây lớn là vật báu.
avatar
vietthangjan
 
 

Capricorn
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 1146
Tuổi : 31
Đến từ : Sài Gòn
Nghề nghiệp : student
Trạng thái bản thân : Độc thân
Điểm tích cực : 908
Chất lượng bài viết : 306

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

normal Re: Phong thủy nhà ở

Bài gửi by vietthangjan on 2008-01-12, 09:31

II- HƯỚNG NHÀ VỚI SỰ THỊNH SUY CỦA NGƯỜI Ở

Phong thủy học cho rằng, cơ thể của con người tương tự như cấu tạo của trái đất, đều có “một đường” để cho “khí” từ vũ trụ đi qua. Riêng cơ thể người còn có cơ địa chịu tác động của “địa khí” của trái đất. Địa khí của chính trái đất và khí vũ trụ tác động vào trái đất luôn tương dung với nhau và ở trạng thái cân bằng tuyệt đối đã làm cho trái đất tự quay và quay xung quanh mặt trời. Địa khí của trái đất cùng khí vũ trụ mà nó tiếp nhận đã tạo ra từ trường trái đất và hai cực từ Bắc Nam. Huyết dịch trong cơ thể con người chứa đựng nhiều chất sắt, cho nên sự tuần hoàn của huyết dịch cũng tạo ra từ trường và chịu sự cảm ứng của từ lực trái đất. Nếu từ trường của cơ thể, con người tương dung và cân bằng với từ trường trái đất, cơ thể con người sẽ khoẻ mạnh, cuộc sống phát triển; nếu không thì ngược lại.

Cấu tạo một ngôi nhà cũng có khả năng tiếp nhận khí từ vũ trụ và từ trường trái đất. Một ngôi nhà có khả năng tiếp nhận từ trường trái đất tương dung và cân bằng với từ trường của một người, người đó sẽ sống thoải mái, dễ chịu và cuộc sống phát triển. Như vậy, hướng từ trường của ngôi nhà có thể có hoặc không tương dung và phù hợp với từ trường của mỗi người.

Phong thủy học cho biết, người ta chỉ có 8 loại hướng từ trường chia thành hai nhóm, nhóm người từ trường mệnh: Khảm, ly, chấn, tốn và nhóm người từ trường: càn, khôn, cấn, đoài. Nhóm thứ nhất gọi là Đông tứ mệnh, nhóm thứ hai gọi là Tây tứ mệnh. Nhóm người Đông tứ mệnh ở ngôi nhà Đông tứ trạch. Nhóm người Tây tứ mệnh ở ngôi nhà Tây tứ trạch là hợp, sức khoẻ tốt và cuộc sống phát triển. Để xác định người Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, người xưa căn cứ vào năm sinh theo lịch can chi – đó là khoảnh khắc thời gian người đó xuất hiện lần đầu tiên trong không gian – vũ trụ và trên trái đất. Sau đây là hướng từ trường của hai nhóm người Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

1- Hướng ở người từ trường mệnh khảm
Phong thủy học còn gọi là nhóm người cung sinh Khảm - từ trường hướng Bắc (khái niệm cung ở đây là một miền của hướng, như miền cung hình học). nhóm người này bao gồm nam giới sinh năm 1936, 1945, 1954, 1963, 1972, 1981…, nữ giới sinh năm 1941, 1950, 1959, 1968, 1977, 1986… những người nhóm này chọn hoặc xây nhà, cửa lấy tọa Bắc hướng Nam cũng tốt; có thể lấy tọa Tây hướng Đông và tọa Tây-Bắc hướng Đông-Nam. Xấu nhất là tọa Đông hướng Tây.
(Khái niệm tọa hướng ở đây là theo phương vị cửa lớn ra vào mà định, ta đứng trong nhà nhìn ra cửa lớn, phương mặt nhìn ra là hướng, ngược lại với hướng phía sau lưng ta là tọa. Như cửa lớn hướng Đông thì nhà tọa hướng Tây, cửa lớn hướng Đông-Nam thì nhà tọa hướng Tây-Bắc.

Nhà hướng đã tốt cho người ở, song để cho cuộc sống tốt đẹp hơn, nbgười xưa còn khuyên nên chọn hướng tốt cho phòng ngủ, cho cổng lớn, hướng nhà bếp và lò bếp. Hướng chọn là hướng của người chủ gia đình (chủ hộ).

Chọn phòng ngủ: Nên chọn gian bên Đông của phòng phía Nam, hoặc gian giữa phòng phía Bắc. Ở những gian phòng này sẽ thấy dễ chịu hơn các vị trí khác.

Chọn hướng phương vị cổng lớn: Nên là hướng Đông-Nam là tốt nhất, vì đây là hướng sinh khí đi vào nhà . Các hướng Đông, Nam, Bắc cũng được. Cổng lớn đi vào trong nhà, phương vị và phương hướng không nhất định trùng nhau, như phương vị cổng lớn là phương Đông-Nam, nhưng hướng mở cổng có thể xê dịch về hướng Nam nhiều hơn về hướng Đông, miễn sao rơi vào miền lợi hơn.

Chọn hướng bếp, miệng lò bếp: theo phong thủy học, hướng bếp cần tọa phương vị hung (xấu) nhìn về hướng cát (tốt). Theo quan điểm này, hướng bếp người mệnh khảm có thể đặt ở phương vị Tây-Bắc, Tây-Nam, Tây hoặc Đông-Bắc. Miệng của bếp lò hoặc ổ cắm cho dòng điện vào nồi cơm điện tốt nhất hướng về phía Đông Nam, vì đây là hướng sinh khí của người từ trường mệnh khảm. Làm như vậy, có thể làm tăng thêm sinh khí và sự sung mãn cho gia chủ. Nếu trong nhà có người từ trường mệnh khảm bị bệnh nặng hoặc lau ngày, hãy làm riêng cho họ một nồi cơm điện có đường điện vào hướng Đông-Nam. Ngoài uống thuốc ra người đó hẳn sẽ nhanh khỏi bệnh. Ngoài hướng này ra, hướng cửa lò bếp (lưng người nấu ăn) có thể là hướng Đông, Nam, Bắc. Các hướng cát lợi nói trên có thể dùng cho hướng bàn làm việc, hướng bàn thờ, hướng giường nằm, hướng cửa bếp.

Về hướng người từ trường mệnh khảm, người xưa có câu quyết: “Khảm ngũ thiên sinh thiên tuyệt hoạ lục” – nghĩa là: Đối với nhóm người này, nhà hướng Nam – diên niên, hướng Bắc - phục vị, hướng Đông – Thiên y, hướng Đông-Nam – sinh khí đều là những hướng tốt; những hướng còn lại như: Tây - hoạ hại, Tây-Nam - tuyệt mệnh, Tây-Bắc - lục sát, Đông Bắc – ngũ quỷ đều là những hướng xấu ; Xấu nhất là hướng - tuyệt mệnh.

(NGUỒN: ĐH KIẾN TRÚC ĐÀ NẴNG)
avatar
vietthangjan
 
 

Capricorn
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 1146
Tuổi : 31
Đến từ : Sài Gòn
Nghề nghiệp : student
Trạng thái bản thân : Độc thân
Điểm tích cực : 908
Chất lượng bài viết : 306

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết